Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

8 bài thuốc chữa tắc tia sữa, mụn nhọt từ bồ công anh

Bồ công anh là một vị thuốc thường dùng chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt…

1. Đặc điểm của cây bồ công anh

Tên bồ công anh được dùng để chỉ ít nhất 3 cây khác nhau đều có mọc ở nước ta, cần chú ý để tránh nhầm lẫn:

- Cây bồ công anh Việt Nam Lactuca indica L. họ Cúc (Asteraceae). Chữ "Việt Nam" là thêm vào để tránh nhầm lẫn. Cây này được dùng phổ biến, nhất là tại phía Bắc và phía bắc Trung Bộ.

- Cây bồ công anh Trung Quốc Taraxacum officinale Wigg., cũng họ Cúc (Asteraceae). Chữ "Trung Quốc" cũng thêm vào để chỉ rõ rằng tên bồ công anh ghi trong các sách Trung Quốc là cây này. Cây này có mọc hoang và được trồng ở một vài nơi trong nước ta, nhất là tại các miền núi cao như Tam Đảo, Sapa. Tuy nhiên ta hầu như không dùng loại cây này.

- Cây Chỉ thiên Elephantophus scaber L. cũng thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây này được một số anh em miền Nam nước ta dùng với tên bồ công anh. Điều đáng chú ý là tại một vài nơi ở miền nam Trung Quốc (tỉnh Quảng Tây) người ta cũng gọi cây chỉ thiên này là bồ công anh và dùng như bồ công anh Trung Quốc.

Trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến bồ công anh Việt Nam.

Cây bồ công anh Việt Nam

Bồ công anh Việt Nam còn có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày. Tên khoa học Lactuca indica L. Thuộc họ Cúc Asteraceae.

Bồ công anh là một cây nhỏ, cao 0,60m đến 1m, có thể cao tới 3m. Thân mọc thẳng, nhẵn, không cành hoặc rất ít cành. Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có loại tím. Có người gọi cây hoa vàng là hoàng hoa địa đinh và loại hoa tím là tử hoa địa đinh (tử là màu tím). Cả hai loại đều được dùng làm thuốc.

Bồ công anh mọc hoang tại nhiều tỉnh miền bắc nước ta, ít thấy trồng. Việc trồng rất dễ dàng bằng hạt. Mùa trồng vào các tháng 3 - 4 hoặc 9 - 10. Có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng có thể bắt đầu thu hoạch.

Thường nhân dân ta dùng lá, hái lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô dùng dần, thường hay dùng tươi đun nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

2. Công dụng và liều dùng

Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Tuệ Tĩnh, bồ công anh Việt Nam là một vị thuốc kinh nghiệm trong nhân dân để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt đang sưng mủ, hay bị mụn nhọt, đinh râu. Ngoài ra, còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.

Liều dùng hằng ngày: 50 đến 100g lá tươi hoặc 30 đến 50g lá khô. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường cho dễ uống và dùng giã nát đắp ngoài, không kể liều lượng.

Vị thuốc bồ công anh chữa tắc tia sữa...

3. Bài thuốc chữa tắc tia sữa, mụn nhọt từ bồ công anh

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương giới thiệu một số bài thuốc chữa tắc tia sữa, mụn nhọt từ bồ công anh

- Chữa sưng vú, tắc tia sữa:

Bài 1: Hái 20 đến 50g lá bồ công anh tươi, rửa sạch, thêm vài hạt muối giã nát, vắt lấy nước uống, bã dùng đắp lên nơi vú sưng đau. Thường chỉ dùng 2-3 lần là đỡ (kinh nghiệm dân gian). Chú ý không đắp lên vết thương đã vỡ.

Bài 2: Bồ công anh 120g, sài đất 80g, thông thảo 12g, quả chộp phơi khô (vương bất lưu hành) 30g, gai bồ kết 20g, bạch tật lê 15g... Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần, uống khi thuốc còn ấm.

- Phương thuốc tăng tiết sữa:

Bồ công anh 60g, thông thảo 8g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều. Dùng trong trường hợp sản phụ mất sữa. Vừa uống, vừa lấy bã thuốc, bọc trong vải sạch, làm nóng sát lên vú. Thường chỉ uống 2 thang là hiệu nghiệm.

- Trị viêm tuyến sữa cấp tính:

Bồ công anh 30g, liên kiều 20g, bạch tật lê 12g, thông thảo 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần, uống khi thuốc còn ấm. Kết hợp dùng bồ công anh tươi lượng vừa đủ, giã nát, rang nóng, đắp vào chỗ đau.

- Chữa ăn uống kém tiêu, hay bị mụn nhọt:

Lá bồ công anh khô 20 đến 30g; nước 600ml (3 bát), sắc còn 200ml (1 bát) (có thể đun sôi kỹ và giữ sôi trong vòng 15 phút). Uống liên tục trong 3-5 ngày, có thể kéo dài hơn.

Sài đất kết hợp với bồ công anh và các vị thuốc khác chữa sưng vú.

- Chữa mụn trứng cá:

Bồ công anh 15g, sơn tra 12g, kim ngân hoa 15g, chỉ xác 10g, hổ trượng 12g, đại hoàng tẩm rượu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng 1 lần, tối 1 lần.

- Trị các loại mụn nhọt sương độc cấp tính:

Thang Bồ công anh: Bồ công anh 20 - 63g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần. Uống khi thuốc còn ấm.

- Bài trị mụn nhọt độc do nhiệt, trên da lở loét, mắt đỏ do phong hỏa:

Bồ công anh 20g, cúc hoa 12g, kim ngân hoa 12g, sinh cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần. Uống khi thuốc còn ấm.

Chú ý: Bệnh nhân không mắc chứng khí trệ, không sưng nóng thì không được dùng bồ công anh. Cơ thể gầy còm, già yếu tân dịch kém, trẻ em dưới 6 tuổi khi dùng phải cân nhắc liều lượng.

Người viêm ruột, tiêu chảy, thống kinh không dùng bồ công anh.

Kiêng kỵ: Khi đang dùng bồ công anh để chữa bệnh không ăn rau muống, đỗ xanh, thức ăn cay, rượu, bia làm mất tác dụng của thuốc hoặc phản tác dụng.

 

19/10/2023 08:20

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

BS Nguyễn Thị Bích

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc khiến nhiều cha mẹ lúng túng, có thể gây nhiều áp lực, nhất là với bố mẹ còn trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ đó lại là khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ cảm nhận được hơi nước ấm trên da và gắn kết tình cảm với bố mẹ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh và những sai lầm thường gặp

Chăm sóc trẻ sơ sinh và những sai lầm thường gặp

BS Ngô Văn Mạnh

Trẻ sơ sinh sẽ phải dần thích nghi với việc tự thở, tự bú và chống chịu thời tiết bên ngoài lúc nóng lúc lạnh. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là vô cùng quan trọng.

Một số lưu ý trong ăn uống ở phụ nữ sau sinh

Một số lưu ý trong ăn uống ở phụ nữ sau sinh

BS. Vũ Hồng

Một chế độ ăn uống hợp lý cùng tinh thần thoải mái sẽ giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau cuộc vượt cạn vất vả...

Rụng tóc sau sinh do đâu, bao lâu thì hết

Rụng tóc sau sinh do đâu, bao lâu thì hết

BSCKI Lưu Thị Quỳnh

Sự thay đổi nội tiết, thiếu dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh. Vậy rụng tóc sau sinh bao lâu thì hết, cách khắc phục thế nào?

5 vị thuốc lợi sữa dễ kiếm cho phụ nữ sau sinh

5 vị thuốc lợi sữa dễ kiếm cho phụ nữ sau sinh

BS. Phạm Ánh Ngân

Từ xưa, dân gian đã lưu truyền nhiều cây thuốc, vị thuốc có tác dụng lợi sữa giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa cho con bú ngay từ đầu.

Làm thế nào để hạn chế bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh?

Làm thế nào để hạn chế bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh?

ThS. BS Nguyễn Thị Kim Anh

Trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng. Bệnh nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Rụng tóc, gãy móng sau sinh có phải do thiếu sắt?

Rụng tóc, gãy móng sau sinh có phải do thiếu sắt?

BS. Nguyễn Thanh Sang

Các mẹ sau sinh thường bị rụng tóc, gãy móng, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Các triệu chứng này nếu nghiêm trọng, nặng nề và kéo dài có thể do thiếu sắt.

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh từ 0 - 7 ngày tuổi

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh từ 0 - 7 ngày tuổi

BS Nguyễn Ngọc Ánh

Từ 0 - 7 ngày tuổi là một trong những giai đoạn đầu đời quan trọng nhất của trẻ sơ sinh. Trẻ chuyển từ môi trường sống trong tử cung, được nuôi dưỡng trực tiếp bằng máu mẹ qua dây rốn sang môi trường sống ngoài tử cung, phải tự ăn, tự chuyển hóa.

Hãy cho con bú kể cả khi mẹ bị sốt hoặc cảm lạnh

Hãy cho con bú kể cả khi mẹ bị sốt hoặc cảm lạnh

BS. Vũ Thu Thủy

Nhiều bà mẹ đang cho con bú thường lo lắng khi ốm đau hay bị sốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và giảm chất lượng nguồn sữa.

Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn

Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn

NHS. Đỗ Thanh Huyền

Cho con bú là một biện pháp tránh thai, tuy nhiên, phương pháp tránh thai tự nhiên này vẫn có nhiều khả năng mang thai khi bà mẹ quan hệ tình dục trở lại,