Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Những loại thực phẩm tăng cường miễn dịch trẻ

Miễn dịch là một cơ chế bảo vệ, trong đó cơ thể được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Đó là lý do tại sao cần phải bắt đầu sớm để xây dựng khả năng miễn dịch ở trẻ em.

Nếu muốn xây dựng khả năng miễn dịch cho trẻ em, hãy bổ sung những thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch này vào chế độ ăn của trẻ.

Ảnh minh họa

Trái cây

Nếu bạn đang muốn trang bị cho con mình một hệ thống miễn dịch tốt hơn, lựa chọn trái cây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy bổ sung trái cây vào mỗi bữa ăn hàng ngày của con bạn và yêu cầu chúng ăn hết khẩu phần.

Tốt nhất là con bạn cần ăn, nhai từng miếng trái cây trong miệng. Điều này mang lại cho chúng một khẩu vị tuyệt vời và sức khỏe trong tương lai.

Nhiều người sẽ gợi ý rằng nước trái cây đóng gói sẽ giúp ích nhưng điều này là sai lầm. Bạn nên biết rằng lợi ích sức khỏe của trái cây có được là nhờ phần chất xơ phong phú và lượng vitamin dồi dào có trong các loại thực phẩm này.

Nước trái cây chế biến sẵn chắc chắn bị mất đi phần lớn vitamin tự nhiên và có thể chứa nhiều đường, gây hại cho sức khỏe của con bạn.

Ảnh minh họa

Một số loại trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch bao gồm:

Trái cây có múi: Bưởi, cam, quýt, chanh vàng và chanh đều rất giàu vitamin C và rất tốt cho cơ thể để chống lại nhiễm trùng.

Việt quất: Quả việt quất có chứa anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Điều tuyệt vời hơn là nó chứa ít calo và là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân.

Táo: Táo là một nguồn đường tự nhiên tuyệt vời. Ngoài các vitamin cần thiết, táo còn cung cấp chất xơ cho cơ thể. Táo có quercetin hoạt động để duy trì khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, bạn nên ăn cả vỏ táo vì nó có nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Lê: Lê có đặc tính chống viêm cùng với chất xơ, kali và vitamin C. Chúng là một nguồn tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch cho con bạn.

Rau

Các nhà dinh dưỡng hướng dẫn lượng rau mỗi ngày cho trẻ em theo từng độ tuổi như sau.

Trẻ từ 1-2 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1-2 cốc rau mỗi ngày

Trẻ từ 2-3 tuổi nên có 2-3 cốc rau mỗi ngày.

Trẻ từ 4-8 tuổi nên có 3-4 cốc rau mỗi ngày.

Ảnh minh họa

Rau cung cấp cho trẻ năng lượng, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và nước. Các chất dinh dưỡng phong phú trong các loại rau xanh giúp bảo vệ con bạn chống lại các bệnh mạn tính sau này, như bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là ăn nhiều rau kết hợp với nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính khác. Không gì có thể thay thế cho rau. Dù con bạn là người ăn thịt, ăn chay hay thuần chay, thì việc ăn rau luôn mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Đây là một số loại rau quan trọng cần có trong chế độ ăn uống thường xuyên của con bạn:

Ảnh minh họa

Lá chùm ngây: Lá chùm ngây nên được đảm bảo có mặt trong thực đơn của con bạn theo thời gian. Chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể của bạn, bao gồm axit amin, canxi, sắt, chất chống oxy hóa,...

Bông cải xanh: Đây là một loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, nó cũng có một lượng vitamin dồi dào bao gồm cả vitamin C. Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho trẻ em, vì vậy hãy đảm bảo bạn bổ sung nó cho trẻ hàng ngày.

Ảnh minh họa

Các loại rau lá xanh: Bạn nên tăng cường các loại rau xanh và dạy con bạn cũng yêu thích nó. Rau lá xanh chứa tất cả các loại chất bổ, bao gồm vitamin B, kali, sắt, chất xơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cho con bạn khỏe mạnh hơn.

Sữa chua

Không thể phủ nhận rằng men vi sinh rất tốt cho cơ thể chúng ta. Chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa của chúng ta, tăng vi khuẩn tốt và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ảnh minh họa

Bổ sung sữa chua trong chế độ ăn của trẻ sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó là nguồn cung cấp vitamin D, canxi, kali và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện hệ thống miễn dịch ở trẻ một cách tự nhiên.

Các loại hạt và trái cây khô

Các loại hạt là kho tàng tự nhiên của các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, giúp trẻ tăng trưởng, phát triển và học hỏi.

Ảnh minh họa

Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, quả phỉ, hạt macca, quả hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn và quả óc chó. Đây là nguồn cung cấp vitamin B, E, niacin, folate, protein và mangan và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen.

Các loại hạt cung cấp chất béo tốt, giúp tăng cường hoạt động của não. Thường xuyên ăn các loại hạt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim, duy trì nhu động ruột đều đặn và thậm chí hỗ trợ sức khỏe của xương.

Các loại hạt tốt cho tim mạch vì chúng là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn. Một số loại hạt như óc chó, hạnh nhân,... có chứa một lượng lớn chất béo omega-3. Được coi là siêu lành mạnh cho sự phát triển trí não ở trẻ em, các loại hạt cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của trẻ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các loại hạt có thể gây nguy cơ hóc và tắc nghẽn đường thở, vì vậy hãy đảm bảo con bạn được an toàn trước khi đưa các loại hạt vào thực đơn như một món ăn nhẹ. Tuổi tốt nhất là khi trẻ bắt đầu cầm nắm thức ăn cứng và cảm thấy thoải mái với kết cấu. Hầu hết trẻ đều có thể ăn hạt tốt sau ba tuổi. Đối với trẻ em từ 2-3 tuổi có thể chế biến thành dạng bột hoặc xay nhỏ và nấu chín dạng sữa hạt.‎

Các loại thảo mộc và gia vị

Mọi người thường đánh giá thấp lợi ích của gia vị và nghĩ rằng nó chỉ được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc và gia vị có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chuẩn bị cho cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Củ nghệ: Nghệ chứa chất curcumin, là một chất kháng virus mạnh cho cơ thể chúng ta. Một thìa cà phê nghệ trộn với sữa ấm 2 lần một ngày có thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra.

Quế: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có tác dụng chữa bệnh đối với cơ thể. Điều này bao gồm các tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và điều hòa miễn dịch. Một lượng nhỏ quế trong chế độ ăn uống của trẻ có thể làm nên điều kỳ diệu về lâu dài.

Gừng: Gừng có các đặc tính chống viêm và chống ôxy hóa tốt. Nếu bạn bị đau họng hoặc bị ho, một thức uống ấm với gừng có thể là phương thuốc tốt nhất.

Thực phẩm lên men

Nếu bạn đang tìm kiếm men vi sinh cần thiết ngoài sữa chua, bạn có thể tìm hiểu cho trẻ uống Kefir ( thức uống lên men từ sữa). Các nghiên cứu cho thấy Kefir cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn, chống lại các tế bào gây ung thư và duy trì sức khỏe của xương.

Thịt nạc

Thịt gia cầm và thịt nạc có nhiều chất đạm. Chúng chứa nhiều kẽm và giúp tránh nhiễm trùng. Nếu bạn không ăn chay, hãy cân nhắc thử các loại thịt nạc để tạo hứng thú ăn cho con bạn. Trong khi xem xét các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ em, thịt nạc giúp ích rất nhiều.

21/04/2022 10:42

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

BS Nguyễn Lê Thanh

Trẻ em sức đề kháng kém nên rất dễ mắc tiêu chảy, khi mắc bệnh các triệu chứng dễ chuyển biến nặng, kéo dài hơn so với người lớn.

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Thu Phương

Không chỉ tạo vị ngon, ngọt cho món ăn, nước hầm xương còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe xương khớp, da, đường ruột và giải độc cơ thể.

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

BS. Nguyễn Ngọc Sáng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

ThS. Lê Hồng Dũng – Trưởng khoa Hóa thực phẩm – Viện Dinh dưỡng

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng

Người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần lưu ý những gì trong dịp Tết? Sau đây là một số các gợi ý để người bệnh ĐTĐ cần chú ý:

Cách tăng mức vitamin D trong mùa cảm lạnh và cúm

Cách tăng mức vitamin D trong mùa cảm lạnh và cúm

Bích Ngọc

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cơ thể dễ bị thiếu hụt chất này trong mùa lạnh và cúm, đặc biệt trong những tháng mùa đông có ít ánh sáng mặt trời hơn.

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Anh Vũ

Suy dinh dưỡng thường được coi là tình trạng thiếu calo hoặc thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển trí não ở trẻ em.

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

BS. Lê Thị Loan – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng

Viêm đường hô hấp ở trẻ tăng cao theo chu kỳ mỗi năm, thời điểm trẻ bị mắc nhiều nhất là vào khoảng tháng 9- tháng 12 hàng năm, khi thời tiết giao mùa. Trẻ bị viêm hô hấp thường có biểu hiện: đau họng, sổ mũi, ho, sốt, khan tiếng…

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Thiên Châu

Canxi là một khoáng chất cần thiết thường được biết đến có trong sữa và các loại hải sản. Tuy nhiên, một số loại thức ăn từ thực vật cũng chứa hàm lượng canxi cao.

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Quỳnh Mai

Miền Bắc đang ở trong những ngày rét đậm, khiến trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin cần thiết, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.