Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Cách tăng mức vitamin D trong mùa cảm lạnh và cúm

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cơ thể dễ bị thiếu hụt chất này trong mùa lạnh và cúm, đặc biệt trong những tháng mùa đông có ít ánh sáng mặt trời hơn.

Trong mùa cảm lạnh và cúm, có được hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là một trong những biện pháp phòng vệ tốt nhất, giúp bạn không bị ốm.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bao gồm ăn thực phẩm giàu vitamin, rửa tay sạch, ngủ ngon và hoạt động thể chất đều đặn... Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất. Nếu thiếu vitamin D có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về vitamin D, bao gồm cả cách tăng lượng vitamin D hấp thụ cho cơ thể:

1. Vitamin D hỗ trợ miễn dịch cơ thể như thế nào?

Không giống như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, cơ thể có thể tạo ra vitamin D, khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm và chất bổ sung.

Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm, xương yếu hơn và mệt mỏi, dễ mắc các bệnh như cúm hay cảm lạnh thông thường hơn. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy một chất dinh dưỡng nào có thể giúp bạn khỏi bị bệnh, nhưng lượng vitamin D đầy đủ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Một nghiên cứu cắt ngang đánh giá trên 14.000 người cho thấy, những người có nồng độ vitamin D huyết thanh thấp hơn, có tỷ lệ mắc bệnh hô hấp cấp tính (như cảm lạnh thông thường) cao hơn 58% so với những người có mức vitamin D cao hơn.

Các nhà nghiên cứu gần đây cũng đã báo cáo rằng những người bị thiếu vitamin D dễ bị ảnh hưởng bởi "cơn bão cytokine" chết người của COVID-19 hơn (một phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch). Gần 20 phân tích dữ liệu đã chỉ ra rằng, thiếu vitamin D là nguyên nhân chính gây ra nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

2. Cách tăng lượng vitamin D cho cơ thể

Có thể nói vitamin D là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù cơ thể có thể lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời, nhưng nếu bạn sống ở một nơi không có nhiều ánh sáng trong những tháng mùa đông, thì vẫn có nhiều cách khác để tăng lượng vitamin D này.

Có một số loại thực phẩm, như sữa và trứng giàu vitamin D một cách tự nhiên. Những loại khác, như sữa và ngũ cốc được tăng cường vitamin D. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung nếu cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin D.

Cách hỗ trợ mức vitamin D khỏe mạnh:

Lượng vitamin D được khuyến nghị trong chế độ ăn uống là 600 đến 800 IU mỗi ngày cho người lớn, mặc dù một số người có thể cần hơn mức này. Bác sĩ có thể đánh giá xem bạn có bị thiếu hụt hay không bằng cách tiến hành làm xét nghiệm máu.

Có ba cách hỗ trợ mức vitamin D khỏe mạnh hoặc bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt khi được chẩn đoán:

- Đảm bảo phơi nắng đầy đủ: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là chìa khóa để cơ thể tổng hợp vitamin D. Nhưng hãy nhớ vẫn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Uống bổ sung vitamin D (khi cần thiết theo chỉ định của bác sĩ): Bất kỳ sự bổ sung nào cũng nên được thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ điều trị.

- Ăn thực phẩm giàu vitamin D: Mặc dù danh sách thực phẩm chứa vitamin D không nhiều, nhưng bạn có rất nhiều lựa chọn - từ cá, một số loại rau đến thực phẩm tăng cường vitamin D và sữa.

Thực phẩm giàu vitamin D:

- Cá hồi: Các loại cá có dầu như cá hồi có chứa vitamin D tự nhiên, cùng với các chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch khác như axit béo omega-3 (DHA). Có thể dùng cá hồi trong món salad hay ăn cùng cơm… đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng cung cấp vitamin D cho cơ thể.

- Nước cam tăng cường: Hãy tìm mua loại được bổ sung vitamin D, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

- Sữa: Sữa không chỉ giàu canxi mà còn bao gồm cả vitamin D. Sữa cũng chứa vitamin A và protein, hai chất dinh dưỡng quan trọng khác cho chức năng miễn dịch.

- Cá ngừ đóng hộp: Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D nhanh chóng và tiện lợi. Hãy tìm những loại cá ngừ được đóng gói trong hộp không chứa BPA để giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với hóa chất có hại.

- Một số loại nấm: Là nguồn cung cấp vitamin D duy nhất trong quá trình sản xuất. Nấm có thể sản xuất vitamin D sau khi tiếp xúc với tia UV (giống như con người).

- Ngũ cốc tăng cường: Nhiều nhãn hiệu ngũ cốc phổ biến được bổ sung vitamin D cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

- Trứng: Trứng có thể là nguồn cung cấp vitamin D lành mạnh, miễn là bạn ăn lòng đỏ. Trứng của những con gà mái sống ngoài trời và nhận được nhiều ánh sáng mặt trời đặc biệt có lợi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D3 trong lòng đỏ trứng cao gấp ba đến bốn lần được lấy từ gà mái ngoài trời so với gà mái sống trong nhà.

- Gan bò: Gan bò là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, như folate.

Bạn có thể tăng mức vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ăn thực phẩm giàu vitamin D hoặc uống thuốc bổ sung nếu cần thiết...
 

25/12/2023 09:29

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

BS Nguyễn Lê Thanh

Trẻ em sức đề kháng kém nên rất dễ mắc tiêu chảy, khi mắc bệnh các triệu chứng dễ chuyển biến nặng, kéo dài hơn so với người lớn.

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Thu Phương

Không chỉ tạo vị ngon, ngọt cho món ăn, nước hầm xương còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe xương khớp, da, đường ruột và giải độc cơ thể.

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

BS. Nguyễn Ngọc Sáng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

ThS. Lê Hồng Dũng – Trưởng khoa Hóa thực phẩm – Viện Dinh dưỡng

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng

Người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần lưu ý những gì trong dịp Tết? Sau đây là một số các gợi ý để người bệnh ĐTĐ cần chú ý:

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Anh Vũ

Suy dinh dưỡng thường được coi là tình trạng thiếu calo hoặc thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển trí não ở trẻ em.

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

BS. Lê Thị Loan – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng

Viêm đường hô hấp ở trẻ tăng cao theo chu kỳ mỗi năm, thời điểm trẻ bị mắc nhiều nhất là vào khoảng tháng 9- tháng 12 hàng năm, khi thời tiết giao mùa. Trẻ bị viêm hô hấp thường có biểu hiện: đau họng, sổ mũi, ho, sốt, khan tiếng…

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Thiên Châu

Canxi là một khoáng chất cần thiết thường được biết đến có trong sữa và các loại hải sản. Tuy nhiên, một số loại thức ăn từ thực vật cũng chứa hàm lượng canxi cao.

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Quỳnh Mai

Miền Bắc đang ở trong những ngày rét đậm, khiến trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin cần thiết, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

Hệ quả của chứng béo phì ở trẻ em

Hệ quả của chứng béo phì ở trẻ em

Ths.Bs. Hoàng Thị Hằng, Viện Dinh dưỡng

Béo phì ở trẻ em là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng toàn cầu nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 21. Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì tăng nhanh trong những năm gần đây.