Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Khoáng chất thiết yếu đối với phụ nữ mang thai

Ngoài bổ sung vitamin A, D và acid flolic, phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ các chất khoáng nhằm cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ cho thai nhi. Các kháng chất cần thiết đó là gì?

Canxi: Giúp cho sự phát triển của thai nhi, giúp phát triển hệ xương khỏe mạnh. Đối với thai phụ, canxi tham gia điều hòa quá trình đông máu, đảm bảo sự đông máu bình thường; giúp thai phụ chống loãng xương, xốp xương; duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Canxi còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật…

Ảnh minh họa

Các quá trình chuyển hoá trong cơ thể người mẹ, tạo xương cho thai nhi và cung cấp canxi trong bài tiết sữa đều cần canxi.

Nhu cầu canxi của thai phụ tăng lên theo tuổi thai. Trong 3 tháng đầu, mỗi ngày cần 800mg, 3 tháng giữa gần 1000mg và 2 tháng cuối là 1500mg

Cách tốt nhất là bổ sung canxi từ thực phẩm, như: Sữa, hải sản (tôm, cua, ngao, sò), trứng…

Sắt: Sắt tham gia quá trình tạo máu, đây là nguồn nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin, làm cho hồng cầu có màu đỏ; giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Sắt cũng là thành phần của hemoglobin, có trong các mô, cơ, giúp dự trữ oxy cho hoạt động của mô cơ, kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Ở phụ nữ mang thai, quá trình vận chuyển oxy trong máu đến các mô cơ trong cơ thể người mẹ và cả thai nhi, do đó nhu cầu về sắt tăng cao.

Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ, làm ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai được cung cấp đủ sắt sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Do nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai tăng cao nên khẩu phần hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, phụ nữ có thai cần được uống bổ sung viên sắt (30 - 60 mg sắt nguyên tố/ngày) theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng.

Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm: Trứng, các loại đỗ, vừng, lạc và các rau củ màu xanh đậm. Sắt từ động vật có màu đỏ (thịt bò, lợn, cá hồi, cá thu…) cung cấp dễ hấp thu hơn nguồn sắt từ các thức ăn thực vật. Nên chú ý bổ sung vitamin C trong khẩu phần ăn giúp tăng khả năng hấp thu sắt. Không nên sử dụng các chất có chứa tannin, phytat vì cản trở sự hấp thu sắt.

Iod: Iod là nguyên liệu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin - là hormone tuyến giáp. Hormone này cần cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng. Nếu thiếu iod sẽ khiến việc sản xuất thyroxin giảm, gây phì đại tuyến giáp của người mẹ và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù cơ thể cần mộ lượng iod rất nhỏ, chỉ từ 0,1mg - 0,14mg/ngày ở người trưởng thành, nhưng đây là vi chất mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Do đó cần bổ sung iod từ nguồn thức ăn bên ngoài (iod có trong tảo biển, rau chân vịt, một số hải sản…). Nếu chế độ ăn hằng ngày vẫn không đủ iod cho nhu cầu của cơ thể, thì cần bổ sung iod, tốt nhất là từ muối ăn.

Ảnh minh họa

Nhu cầu khuyến nghị iod ở phụ nữ mang thai là 200mcg/ngày.

Magie: Magie tác động hiệp đồng với canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương ở thai phụ. Khoáng chất này cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc tạo xương, chuyển hóa protein và acid béo. Magie còn đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi, photpho, natri, kali, vitamin C, viamin nhóm B; giúp điều hòa trạng thái thần kinh, chức năng vận động của cơ; chuyển hóa đường trong máu, đốt chát chất béo năng lượng… ; chống lại sự suy nhược, mệt mỏi có lợi cho hệ tim mạch.

Phụ nữ mang thai được bổ sung magie đầy đủ sẽ giảm sự mệt mỏi, béo phì, giải độc thai nghén…

Ảnh minh họa

Magie có nhiều trong các loại rau xanh, chứa nhiều chất diệp lục, lúa mỳ, các loại quả cứng, các loại đậu (đỗ), thịt, hải sản… Cơ thể thường chỉ hấp thu được khoảng 30-40% lượng magie từ thực phẩm. Nên bổ sung vitamin D3 để giúp hấp thu magie tốt hơn.

Nên uống vào lúc nào?

Khoáng chất như canxi nên được uống vào buổi sáng và buổi trưa, sau khi ăn khoảng 1 giờ (không nên uống vào buổi tối), uống với nhiều nước. Uống canxi vào buổi sáng để khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da sẽ tổng hợp vitamin D và giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi bổ sung canxi, cần sự vận động của cơ thể để lượng canxi đưa vào có thời gian kịp chuyển vào đích là khung xương. Việc dùng canxi vào buổi chiều hoặc tối có thể làm canxi tích tụ lại, hình thành canxi oxalate dễ tăng nguy cơ gây sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ảnh minh họa

Nên uống sắt khi bụng rỗng, vì lúc này cơ thể hấp thu sắt tốt nhất. Do đó nên uống viên sắt trước khi ăn 30 phút. Nên uống cùng vitamin C hoặc cùng thực phẩm giàu vitamin C để giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Cần tránh các thức uống gây kích thích như trà, cà phê, nước giải khát có gas vì chúng cản trở quá trình hấp thu của sắt. Không uống sắt cùng với canxi vì các khoáng chất này cản trở sự hấp thụ lẫn nhau trong cơ thể, nên bổ sung vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

15/04/2022 16:05

10 câu hỏi thường gặp liên quan đến nhiễm độc thai nghén

10 câu hỏi thường gặp liên quan đến nhiễm độc thai nghén

Bảo Châu

Nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật) là tình trạng liên quan đến tăng huyết áp và protein cao trong nước tiểu.

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

Thiên Châu

Trong mùa xuân, mẹ bầu cần được chăm sóc nhiều hơn, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa khi thời tiết thay đổi liên tục và có xu hướng bất thường.

Cách đối phó với chứng ợ chua, ợ nóng khi mang thai

Cách đối phó với chứng ợ chua, ợ nóng khi mang thai

Vân Anh

Có rất nhiều phụ nữ khi mang thai bị ợ chua, ợ nóng mà chưa từng gặp vấn đề gì trước đây. Chứng trào ngược xuất hiện thường xuyên gây rất nhiều khó chịu, tuy nhiên cũng có nhiều cách đối phó và cải thiện tình trạng này.

Vì sao nho khô lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Vì sao nho khô lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Bảo Châu

Trong những ngày Tết, nho khô thường có trên bàn khách của mỗi nhà. Vậy mẹ bầu ăn nho khô như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất?

7 điều mẹ bầu cần lưu ý chăm sóc sức khỏe trong dịp Tết

7 điều mẹ bầu cần lưu ý chăm sóc sức khỏe trong dịp Tết

ThS. BS Lê Quang Dương

Để những ngày Tết an vui, dù công việc bận rộn đến đâu nhưng các mẹ bầu vẫn nên ưu tiên hàng đầu việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu

Bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu

Bs Nguyễn Cảnh

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt và acid folic tăng lên rất cao nên hầu hết phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Phụ nữ mang thai mắc trĩ có ảnh hưởng gì tới việc sinh con?

Phụ nữ mang thai mắc trĩ có ảnh hưởng gì tới việc sinh con?

Phương Thanh

Khi bị táo bón, phụ nữ mang thai thường có xu hướng rặn mỗi khi khó đi tiêu, càng rặn thường xuyên càng gây ra bệnh trĩ hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ. Bà bầu bị trĩ sẽ gặp khó khăn khi sinh thường.

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

ThS. BS Lê Quang Dương

Vô sinh do nhiều nguyên nhân như do yếu tố sinh học, di truyền, lối sống, tuổi tác... Béo phì đã được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Thuốc điều trị cảm lạnh khi mang thai

Thuốc điều trị cảm lạnh khi mang thai

DS. Hoàng Vân

Cảm lạnh khi mang thai nếu không được xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, đâu là cách chọn thuốc trị cảm lạnh an toàn cho phụ nữ mang thai?

10 thực phẩm giàu acid folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh

10 thực phẩm giàu acid folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Thu Phương

Acid folic là một trong những vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh thai nhi.