Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin trước khi sinh?

Ngay cả khi ăn một chế độ ăn siêu lành mạnh, các bà bầu vẫn cần bổ sung vitamin trước khi sinh.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cũng được khuyên là nên uống vitamin trước khi sinh để bổ sung những chất dinh dưỡng thiếu hụt trong chế độ ăn uống.

Vitamin trước khi sinh giúp phụ nữ mang thai có đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh là trước khi thụ thai.

Cần bổ sung vitamin để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Vitamin nào thường được khuyên dùng?

Thông thường phụ nữ mang thai được khuyến cáo dùng bổ sung:

- Axit folic: Nếu có dự định mang thai, bạn nên bổ sung axit folic. Axit folic giúp não và tủy sống của bé phát triển chính xác. Axit folic làm giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến não và tủy sống của bé.

Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bất kỳ phụ nữ nào có thể mang thai nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày, bắt đầu từ trước khi thụ thai và tiếp tục trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Nếu đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, cần trao đổi với bác sĩ để có cách bổ sung hợp lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với trường hợp này có thể cần dùng một liều lượng lớn hơn (lên đến 4.000 microgam) ít nhất 1tháng trước và trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Ngoài ra có thể bổ sung axit folic qua thực phẩm: Các loại rau lá xanh, quả hạch, đậu, trái cây có múi… Mặc dù, axit folic có rất nhiều trong thực phẩm các mẹ bầu ăn hàng ngày, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên, tốt nhất nên dùng thuốc bổ sung để dự phòng.

- Canxi: Bổ sung canxi giúp mẹ không bị loãng xương, xương dễ gãy, giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ, ngăn ngừa tăng huyết áp, giúp bé phát triển hệ xương khỏe mạnh.

- Iốt: Iốt rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp khỏe mạnh của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thiếu iốt có thể gây ra: Sẩy thai, thai lưu, còi cọc, khuyết tật tâm thần nghiêm trọng, điếc…

- Sắt: Sắt giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn, cung cấp oxy cho thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh.

Tác dụng phụ có thể gặp

Việc uống vitamin có thể gây:

- Buồn nôn: Việc uống vitamin có thể làm gia tăng buồn nôn ở phụ nữ mang thai đã buồn nôn trước đó. Nếu buồn nôn quá nhiều, nên trao đổi với bác sĩ để có hướng xử trí. Chẳng hạn như uống trước khi đi ngủ, chuyển sang dạng nhai được hoặc lỏng…

- Táo bón: Chất sắt trong vitamin trước khi sinh cũng có thể khiến bạn bị táo bón. Nếu bị táo bón, có thể ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục phù hợp, dùng thuốc làm mềm phân…

Lưu ý, mặc dù là vitamin nhưng việc uống bao nhiêu, như thế nào cũng cần phải tuân thủ chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được uống quá nhiều vitamin, vì có thể gây hại cho thai nhi.

22/10/2022 16:31

10 câu hỏi thường gặp liên quan đến nhiễm độc thai nghén

10 câu hỏi thường gặp liên quan đến nhiễm độc thai nghén

Bảo Châu

Nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật) là tình trạng liên quan đến tăng huyết áp và protein cao trong nước tiểu.

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

Thiên Châu

Trong mùa xuân, mẹ bầu cần được chăm sóc nhiều hơn, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa khi thời tiết thay đổi liên tục và có xu hướng bất thường.

Cách đối phó với chứng ợ chua, ợ nóng khi mang thai

Cách đối phó với chứng ợ chua, ợ nóng khi mang thai

Vân Anh

Có rất nhiều phụ nữ khi mang thai bị ợ chua, ợ nóng mà chưa từng gặp vấn đề gì trước đây. Chứng trào ngược xuất hiện thường xuyên gây rất nhiều khó chịu, tuy nhiên cũng có nhiều cách đối phó và cải thiện tình trạng này.

Vì sao nho khô lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Vì sao nho khô lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Bảo Châu

Trong những ngày Tết, nho khô thường có trên bàn khách của mỗi nhà. Vậy mẹ bầu ăn nho khô như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất?

7 điều mẹ bầu cần lưu ý chăm sóc sức khỏe trong dịp Tết

7 điều mẹ bầu cần lưu ý chăm sóc sức khỏe trong dịp Tết

ThS. BS Lê Quang Dương

Để những ngày Tết an vui, dù công việc bận rộn đến đâu nhưng các mẹ bầu vẫn nên ưu tiên hàng đầu việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu

Bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu

Bs Nguyễn Cảnh

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt và acid folic tăng lên rất cao nên hầu hết phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Phụ nữ mang thai mắc trĩ có ảnh hưởng gì tới việc sinh con?

Phụ nữ mang thai mắc trĩ có ảnh hưởng gì tới việc sinh con?

Phương Thanh

Khi bị táo bón, phụ nữ mang thai thường có xu hướng rặn mỗi khi khó đi tiêu, càng rặn thường xuyên càng gây ra bệnh trĩ hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ. Bà bầu bị trĩ sẽ gặp khó khăn khi sinh thường.

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

ThS. BS Lê Quang Dương

Vô sinh do nhiều nguyên nhân như do yếu tố sinh học, di truyền, lối sống, tuổi tác... Béo phì đã được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Thuốc điều trị cảm lạnh khi mang thai

Thuốc điều trị cảm lạnh khi mang thai

DS. Hoàng Vân

Cảm lạnh khi mang thai nếu không được xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, đâu là cách chọn thuốc trị cảm lạnh an toàn cho phụ nữ mang thai?

10 thực phẩm giàu acid folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh

10 thực phẩm giàu acid folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Thu Phương

Acid folic là một trong những vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh thai nhi.