Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

Các loại trà tăng miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

1. Trà có lợi đối với hệ miễn dịch

Trà rất tốt cho hệ thống miễn dịch do có nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Nhiều loại trà cũng có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật. Khi bạn đã nhiễm cảm cúm hoặc cảm lạnh, 1 ly trà nóng cũng làm dịu cơ thể và giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong quá trình hồi phục.

Trà thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời để hỗ trợ điều trị một số bệnh nhẹ trong hàng trăm năm và các nghiên cứu gần đây đã chứng minh tính chất chữa bệnh của trà với nhiều bằng chứng khoa học. Nhiều loại trà có chứa chất chống oxy hóa và các đặc tính có lợi khác như tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, tăng năng lượng.

Các loại trà thảo mộc không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho hệ miễn dịch.

Các loại thảo mộc như gừng, nghệ, bạc hà, cam thảo, hoa cúc có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Cho dù bạn uống loại trà nào, trà luôn là một lựa chọn thay thế ngon và lành mạnh cho cà phê, soda, đồ uống có cồn và các đồ uống công nghiệp khác.

Mặc dù trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó không thể thay thế cho phương pháp điều trị y tế chuyên nghiệp nếu bạn đã mắc bệnh. Bạn chỉ nên uống trà như một biện pháp hỗ trợ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy quá trình chữa lành.

2. Một số loại trà tốt cho sức khỏe

Có một số loại trà đặc biệt hiệu quả khi tăng cường khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể:

Trà nghệ tăng miễn dịch
Trà nghệ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các tác dụng chính của nghệ đã được chứng minh hiện nay chủ yếu là chống oxy hóa, làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, ngừa ung thư... Ngoài ra, nghệ còn chứa một lượng sắt và mangan cao cũng như hàm lượng vừa phải của vitamin B6 và kali, là những chất có vai trò quan trọng đối với hoạt động trao đổi chất của tế bào và giúp tăng cường miễn dịch.

Trà gừng

Giống như nghệ, gừng cũng chứa đặc tính kháng khuẩn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho bạn an toàn và khỏe mạnh. Gừng mang lại hương vị hơi ngọt, hơi cay cho hỗn hợp trà và là thành phần phổ biến trong cả trà có chứa caffeine và trà thảo mộc.

Khi nói đến điều trị cảm lạnh thông thường, gừng là một trong những thực phẩm chống viêm tốt nhất.

Trong một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã tóm tắt rằng đặc tính chống viêm mạnh của gừng là "chìa khóa" giúp nó có khả năng chống lại cảm lạnh hoặc cúm. Vì tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể nên gừng với đặc tính chống viêm mạnh mẽ đóng vai trò chính trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Trà cam thảo

Rễ cam thảo mang lại vị ngọt tinh tế cho bất kỳ loại đồ uống thảo mộc nào. Được sử dụng trong y học thảo dược phương Đông từ hàng trăm năm, rễ cam thảo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng virus và kháng khuẩn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn không bị bệnh. Cam thảo là một phương thuốc thảo dược đối với một số bệnh thông thường như: cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản.

Trà cam thảo là loại thức uống thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cần lưu ý, chỉ nên tiêu thụ cam thảo ở mức độ vừa phải, vì vậy hãy nhớ hạn chế chỉ uống một tách trà với vài lát cam thảo mỗi ngày. Không dùng cam thảo cho người phù nề, người bị tăng huyết áp.

Không sử dụng cam thảo kéo dài vì có thể gây tác dụng không mong muốn như: phù, rối loạn điện giải, mất cân bằng hormon, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ...

Trà bạc hà

Bạc hà là một loại trà thảo dược phổ biến có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc như một thành phần trong hỗn hợp chứa caffeine và thảo dược. Bạc hà mang lại mát lạnh và êm dịu - điều hoàn hảo khi bạn cảm thấy khó chịu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạc hà có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Hoa cúc đã được sử dụng như một thành phần của một số bài thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm dịu các triệu chứng cảm lạnh thông thường và hỗ trợ nghỉ ngơi và thư giãn.

Trong khi các nghiên cứu liên quan đến nhiều lợi ích của hoa cúc vẫn đang được tiến hành, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hoa cúc chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất. Hoa cúc có thể được dùng riêng để tạo thành một loại trà hoa dịu nhẹ rất hợp với một ít mật ong và nó cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều loại trà thảo mộc hỗn hợp.

Trà sả
Trà sả là một thức uống dễ làm, thơm ngon và có nhiều công dụng với sức khỏe.

Sả là loại gia vị phổ biến cũng là loại hương liệu với mùi thơm tươi mới tuyệt vời. Sả là một thành phần phổ biến trong nhiều loại trà pha có hương vị cam quýt dễ chịu. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sả có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Sả cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp giảm viêm.

Trà đen

Trà đen chứa catechin có đặc tính kháng virus giúp bạn không bị mắc một số bệnh thông thường. Giống như các loại trà khác làm từ cây hoa trà sinensis, trà đen có nhiều chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích sức khỏe khác, như làm dịu chứng viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
Trà xanh

Không giống như các loại trà khác, trà xanh được hấp và sao khô ngay sau khi thu hoạch để ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp giữ được màu xanh của lá trà và cũng có thể làm tăng hàm lượng các hợp chất có lợi như chất chống oxy hóa và catechin.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại trà khác. Các nghiên cứu cho thấy catechins có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Trà xanh có chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất catechin chống oxy hóa, rất phổ biến trong trà xanh, được biết đến là chất kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ, đồng thời có thể tiêu diệt vi khuẩn gây cảm lạnh và virus cúm.

Trà nhân sâm

Trà nhân sâm được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe. Cụ thể, trà nhân sâm được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên (hay còn gọi là cảm lạnh thông thường). Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada lưu ý rằng nhân sâm đã được chứng minh là làm giảm đáng kể các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định cho giá trị tăng cường miễn dịch của nhân sâm.

 

01/12/2023 15:43

Đi bộ và chạy bộ, cái nào tốt cho tim?

Đi bộ và chạy bộ, cái nào tốt cho tim?

Trịnh Nguyên

Đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Mặc dù cả hai hoạt động đều làm tăng nhịp tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể, nhưng có những khác biệt về cường độ, tác động...

Biện pháp khắc phục giảm đau tại nhà khi bị cảm lạnh, viêm xoang

Biện pháp khắc phục giảm đau tại nhà khi bị cảm lạnh, viêm xoang

Minh Cường

Nhiều người bị cảm lạnh, viêm xoang và ho khá thường xuyên. Thay vì uống thuốc để giảm bớt các triệu chứng, hãy thử áp dụng biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm đau…

5 loại quả giúp người mắc cúm A nhanh khỏi

5 loại quả giúp người mắc cúm A nhanh khỏi

Bảo Lâm

Cúm A là một loại cúm mùa có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy khi bạn mắc cúm A nên ăn những loại trái cây nào để nhanh hồi phục?

Muốn da khỏe đẹp thì nên ăn gì?

Muốn da khỏe đẹp thì nên ăn gì?

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng

Nếu muốn làn da khỏe đẹp, ngoài việc sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da, bạn còn có thể điều chỉnh bằng cách ăn những thực phẩm phù hợp.

Tác dụng làm đẹp của mật ong

Tác dụng làm đẹp của mật ong

Vũ Thị Tuyết Mai

Từ lâu mật ong đã được sử dụng như một thành phần trong ẩm thực cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng mật ong còn được sử dụng như một nguyên liệu làm đẹp rất an toàn và hiệu quả.

8 thứ nên và không nên cho thêm vào trà

8 thứ nên và không nên cho thêm vào trà

Hoàng Nam

Trà là đồ uống có lợi cho sức khỏe với hầu hết mọi người. Có nhiều 'biến tấu' để tăng hương vị cho trà nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có những thứ khiến trà ngon hơn, tốt hơn và có những thứ rất tệ.

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Vân Anh

Một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên các thực phẩm chống viêm và các khoáng chất có thể cải thiện tình trạng đau cổ vai gáy.

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thu Phương

Chế biến quá nhiều thức ăn hoặc có ít thời gian nấu nướng là lý do việc tích trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh rất phổ biến ở mọi gia đình.

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Mỹ Uyên

Dâu tây là một trong những loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

Thiên Châu

Hãy nhâm nhi những loại trà có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mạnh mẽ có liên quan đến việc đốt cháy mỡ bụng.