Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Xuất hiện dịch bạch hầu ở khu vực phía Bắc, làm gì để phòng ngừa?

Dịch bạch hầu đang có nguy cơ trở lại với diễn biến phức tạp, hiện đã xuất hiện và lây lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc. Vậy nguyên nhân do đâu và chúng ta cần làm gì để ngăn ngừa dịch bệnh?

1. Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào?

Bệnh bạch hầu là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây ra. Vi khuẩn này có thể sống lâu trong vùng hầu họng của người bệnh. Khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập và tấn công, sẽ gây ra một số triệu chứng. Tùy vào từng thể bệnh mà các triệu chứng có thể khác nhau.

Các thể bệnh bạch hầu:

  • Thể bạch hầu họng.
  • Thể bạch hầu ác tính.
  • Thể bạch hầu mắt.
  • Thể bạch hầu mũi
  • Thể bạch hầu thanh quản.
  • Thể bạch hầu rốn.
  • Thể bạch hầu da.
  • Thể bạch hầu âm đạo.

Bạch hầu là bệnh được đánh giá là rất nguy hiểm bởi nguy cơ lây lan nhanh và gây biến chứng nặng nề. Bạch hầu lây lan qua hô hấp, qua sinh hoạt chung, sử dụng chung đồ dùng nên có thể nhanh chóng bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát tốt.

PGS.TS.Trần Thanh Tú - Giám đốc Trung tâm quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: Các biến chứng của bệnh bạch hầu rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Trong đó biến chứng tim mạch như viêm cơ tim, rối loạn dẫn truyền cơ tim, huyết khối tim... có thể khiến người bệnh tử vong đột ngột.

Các biến chứng khác như biến chứng thần kinh có thể khiến bệnh nhân liệt màn hầu dẫn đến khó nuốt và nói, liệt bàn tay, liệt hai chân, liệt các cơ quan khác... Biến chứng thận gây tổn thương ở cầu thận và ống thận. Nhưng những biến chứng này có thể hồi phục sau một thời gian, khi bệnh bạch hầu đã được điều trị tốt và bệnh nhân khỏi bệnh.

Một trong những triệu chứng của bệnh bạch hầu là xuất hiện giả mạc tại vùng hầu họng.

2. Vaccine có vai trò gì trong phòng bệnh bạch hầu?

Khi chưa có vaccine, bệnh bạch hầu thường rất phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Từ khi có vaccine phòng bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh giảm đi rõ rệt và không xuất hiện thành dịch bệnh. Ngoài ra với sự tiến bộ của y học, thì các thuốc điều trị đặc hiệu được phát triển tốt nên hiệu quả điều trị bệnh được cải thiện rõ rệt.

Kể từ năm 1923, khi y học tìm ra vaccine phòng bệnh bạch hầu, thì đến nay, tiêm vaccine vẫn là biện pháp bệnh hiệu quả nhất được thực hiện rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa vaccine bạch hầu vào chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm phòng miễn phí cho trẻ nhỏ toàn quốc.

Cũng theo PGS.TS.Trần Thanh Tú, khi được tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ 4 mũi với lịch tiêm đúng hẹn, cơ thể con người tự sản sinh kháng thể đặc hiệu tồn tại lâu dài trong máu. Khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, kháng thể sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn, nên cơ thể sẽ không bị mắc bệnh. Do đó, tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp hiệu quả giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng tử vong do bệnh gây ra.

Các vaccine phòng bạch hầu có thể lựa chọn để tiêm cho trẻ đủ 3 liều vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Sau đó tiêm nhắc lại vào lúc 18 tháng tuổi. Trẻ lớn hơn hoặc người lớn tiêm đủ số mũi theo vaccine phòng ngừa và tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm để duy trì kháng thể.

- Vaccine 6 trong 1: Phòng ngừa đồng thời các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib.

- Vaccine 5 trong 1: Phòng ngừa đồng thời các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib gây viêm màng não mủ/viêm phổi.

- Vaccine 4 trong 1: Phòng ngừa đồng thời các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Trên thực tế trong rất nhiều năm qua, hiệu quả của tiêm vaccine trong phòng các dịch bệnh truyền nhiễm đã được chứng minh. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu đang được kiểm soát rất tốt bởi chiến dịch tiêm phòng nhưng ngay lúc này tình hình dịch bệnh lại đang trở nên phức tạp.

PGS.TS.Trần Thanh Tú cho rằng: Chúng ta vừa trải qua một đợt dịch bệnh khủng khiếp đó là COVID-19. Sau dịch, rất có thể hệ thống miễn dịch của cơ thể bị thay đổi. Hơn nữa, trong thời gian dịch bệnh có thể nhiều trẻ em đã không được tiêm chủng các mũi vaccine phòng bệnh đầy đủ vì lý do khách quan và cả chủ quan.

Ngoài ra, phong trào 'zero vaccine' cũng ảnh hưởng không ít tới việc tiêm phòng cho trẻ. Chính vì thế mà dẫn đến hệ thống miễn dịch cá nhân và miễn dịch cộng đồng đang có vấn đề đã dẫn đến dịch bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp miễn dịch cộng đồng tốt nhất. Nếu trên 80% đối tượng nguy cơ đã miễn dịch thì cộng đồng sẽ được bảo vệ. Khi có miễn dịch cộng đồng sẽ bảo vệ được các các nhóm cá thể dễ bị tổn thương như bệnh nhân suy giảm miễn dịch và không được tiêm phòng đầy đủ khỏi những bệnh có nguy cơ nghiêm trọng.

Tiêm vaccine đầy đủ là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong tình hình hiện nay, để tránh dịch lây lan nhanh chóng, PGS.TS.Trần Thanh Tú khuyến cáo, tại các gia đình có trẻ nhỏ, người bệnh suy yếu, trước hết cần tự bảo vệ mình bằng cách:

- Vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên.

- Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao miễn dịch.

- Hạn chế tối đa tiếp xúc với nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh.

- Khi có các triệu chứng, dù chỉ là cảm cúm, viêm mũi họng, viêm đường hô hấp… người bệnh cần hạn chế tới nơi đông người. Học sinh nên nghỉ học. Người lao động nên nghỉ làm để tránh nguy cơ lây bệnh cho người khác.

- Phụ huynh cần cho con đi tiêm phòng đầy đủ 3 mũi và tiêm nhắc lại như đã nêu ở trên. Chỉ có tiêm vaccine mới là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh.

 

11/09/2023 15:58

Những quan niệm sai lầm cần sửa ngay khi chăm sóc người đau mắt đỏ

Những quan niệm sai lầm cần sửa ngay khi chăm sóc người đau mắt đỏ

BS. Ngô Đức Hùng

Bệnh đau mắt đỏ đang lan nhanh và bùng phát tại nhiều địa phương. Dù các phương tiện truyền thông tích cực phổ biến về căn bệnh này, nhưng vẫn có những quan niệm sai lầm khi chăm sóc mắt đỏ khiến cho bệnh không đỡ mà còn biến chứng nặng hơn.

Xuất hiện lại ca đậu mùa khỉ, điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Xuất hiện lại ca đậu mùa khỉ, điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Nguyễn Hà

Mới đây ngành y tế tỉnh Đồng Nai và Bình Dương ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin đã có 8 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ và đang được theo dõi

Áp xe thành sau họng biến chứng nguy hiểm của viêm VA

Áp xe thành sau họng biến chứng nguy hiểm của viêm VA

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào

Áp xe sau họng là một bệnh không phổ biến nhưng có khả năng đe dọa tính mạng, chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh gây tử vong ở trẻ dưới 2 tuổi. Đây là tình trạng tụ mủ ở phía sau họng, thường là biến chứng của viêm VA ở trẻ dưới 8 tuổi.

5 cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng kháng sinh cho trẻ

5 cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng kháng sinh cho trẻ

BS.Hồ Sỹ Thắng

Mỗi năm trên thế giới có gần 1 triệu trẻ em tử vong do vi khuẩn kháng kháng sinh. Việt Nam là nước có tỷ lệ lạm dụng kháng sinh khá cao...

5 sai lầm chữa ho cho trẻ mãi không khỏi

5 sai lầm chữa ho cho trẻ mãi không khỏi

BS.Hồ Sỹ Thắng

Nhiều trẻ bị ho dùng thuốc mà không dứt cơn ho. Vậy nguyên nhân từ đâu mà chữa ho cho trẻ mãi không khỏi.

Trẻ đau bụng từng cơn cảnh giác với bệnh lồng ruột cấp

Trẻ đau bụng từng cơn cảnh giác với bệnh lồng ruột cấp

K.M

Trẻ đang chơi đùa bình thường bỗng dưng đau bụng, nôn ói, … đó rất có thể là những dấu hiệu trẻ đang bị lồng ruột – một cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng mà phụ huynh cần hết sức cảnh giác.

Phòng và điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính ở trẻ

Phòng và điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính ở trẻ

BS Trần Anh Tuấn

Nhiễm trùng hô hấp cấp tính có thể gặp phải các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, nguy hiểm hơn là suy hô hấp gây tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Từ vụ trẻ 3 tuổi bỏng điện bị nhiễm trùng, bác sĩ chỉ cách sơ cứu hiệu quả cho cha mẹ

Từ vụ trẻ 3 tuổi bỏng điện bị nhiễm trùng, bác sĩ chỉ cách sơ cứu hiệu quả cho cha mẹ

BS Lê Hữu Sơn

Bỏng điện là loại bỏng nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nếu điều trị khỏi cũng thường để lại di chứng nặng nề: Giảm hoặc mất chức năng vận động (93,6%), tàn phế (51,6%).

Áp xe thành sau họng biến chứng nguy hiểm của viêm VA

Áp xe thành sau họng biến chứng nguy hiểm của viêm VA

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào

Áp xe sau họng là một bệnh không phổ biến nhưng có khả năng đe dọa tính mạng, chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh gây tử vong ở trẻ dưới 2 tuổi.

Tinh hoàn ẩn ở bé trai: Theo dõi hay cần can thiệp y tế ngay?

Tinh hoàn ẩn ở bé trai: Theo dõi hay cần can thiệp y tế ngay?

ThS. BS Lê Quang Dương

Tinh hoàn ẩn là một hiện tượng bất thường đối với các bé trai. Trường hợp này có cần phải can thiệp y tế ngay hay chỉ theo dõi?