Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Vitamin D dùng bao nhiêu là đủ?

Vitamin D, “vitamin ánh nắng”, là một trong những vitamin rất quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, đâu là cách bổ sung hiệu quả?

1. Hàm lượng vitamin D bao nhiêu là đủ?

Vitamin D có nguồn cung cấp vô tận từ ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như: Cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng và một số loại nấm...

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn từ 19 – 70 tuổi là 15 microgam hoặc 600 đơn vị quốc tế (IU).  Hàm lượng cao nhất được coi là an toàn đối với người lớn là 4.000 IU/ngày.

Vitamin D, “vitamin ánh nắng”, là một trong những vitamin rất quan trọng với cơ thể.

Thiếu vitamin D có thể gặp các triệu chứng: Mệt mỏi, yếu cơ và đau xương. Tuy nhiên, khó có thể biết được có thể thiếu vitamin hay không. Do đó, để xác định xem mức vitamin D trong cơ thể có thấp hay không cách tốt nhất là xét nghiệm máu.

Nếu mức độ trên 50 nmol/L được coi là đủ, không cần bổ sung thêm. Với mức độ thấp hơn, có thể cần bổ sung vitamin D hàng ngày. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, những người không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, cần uống vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc thường xuyên ăn thực phẩm bổ sung vitamin D. Nên sử dụng 600 đến 800 IU vitamin D mỗi ngày. Người lớn tuổi và phụ nữ mang thai có thể cần nhiều vitamin D hơn.

2. Bổ sung thế nào cho hiệu quả?

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc nên bổ sung vitamin D hàng ngày với liều lượng nhỏ hay bổ sung hàng tuần với liều lượng lớn hơn.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, liều vitamin D cao được cung cấp hàng tuần có thể mang lại hiệu quả cho một nhóm người nhất định. Một phân tích tổng hợp năm 2023 đã phát hiện ra rằng, liều lượng vitamin D rất cao hàng tuần (lên đến 21.000 IU) có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong trong phòng chăm sóc đặc biệt ở những người mắc COVID-19. Một nghiên cứu khác so sánh 2 nhóm phụ nữ mang thai thiếu vitamin D3 được bổ sung 1.000 IU mỗi ngày và nhóm 50.000 IU mỗi tuần. Kết quả cho thấy, nhóm dùng liều cao hàng tuần không có tác dụng phụ bất lợi và có lượng vitamin D trong máu cao hơn sau 10 tuần.

Bổ sung vitamin D liều hàng ngày với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và ổn định hơn.

Mặc dù có thể có những trường hợp đặc biệt cần dùng liều hàng tuần cao hơn, nhưng các chuyên gia cho hay, đa số bệnh nhân cần bổ sung vitamin D chỉ nên dùng một lượng vừa đủ hàng ngày. Chỉ bổ sung liều lượng lớn hàng tuần trong thời gian ngắn cho những bệnh nhân thiếu vitamin D trầm trọng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, việc bổ sung vitamin D liều hàng ngày với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và ổn định hơn.

Vitamin D là một trong 4 loại vitamin cần nguồn chất béo để hấp thụ. Do đó, các chuyên gia khuyên nên bổ sung vitamin D cùng với bữa ăn có chứa một số chất béo.
 

 

12/05/2023 07:00

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

Tiêu chảy cấp ở trẻ em mùa nắng nóng

BS Nguyễn Lê Thanh

Trẻ em sức đề kháng kém nên rất dễ mắc tiêu chảy, khi mắc bệnh các triệu chứng dễ chuyển biến nặng, kéo dài hơn so với người lớn.

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn nước hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Thu Phương

Không chỉ tạo vị ngon, ngọt cho món ăn, nước hầm xương còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe xương khớp, da, đường ruột và giải độc cơ thể.

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

BS. Nguyễn Ngọc Sáng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

Ngộ độc thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh cho học sinh

ThS. Lê Hồng Dũng – Trưởng khoa Hóa thực phẩm – Viện Dinh dưỡng

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường dịp Tết

TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng

Người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần lưu ý những gì trong dịp Tết? Sau đây là một số các gợi ý để người bệnh ĐTĐ cần chú ý:

Cách tăng mức vitamin D trong mùa cảm lạnh và cúm

Cách tăng mức vitamin D trong mùa cảm lạnh và cúm

Bích Ngọc

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cơ thể dễ bị thiếu hụt chất này trong mùa lạnh và cúm, đặc biệt trong những tháng mùa đông có ít ánh sáng mặt trời hơn.

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

Anh Vũ

Suy dinh dưỡng thường được coi là tình trạng thiếu calo hoặc thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển trí não ở trẻ em.

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

Dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp

BS. Lê Thị Loan – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng

Viêm đường hô hấp ở trẻ tăng cao theo chu kỳ mỗi năm, thời điểm trẻ bị mắc nhiều nhất là vào khoảng tháng 9- tháng 12 hàng năm, khi thời tiết giao mùa. Trẻ bị viêm hô hấp thường có biểu hiện: đau họng, sổ mũi, ho, sốt, khan tiếng…

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm giàu canxi

Thiên Châu

Canxi là một khoáng chất cần thiết thường được biết đến có trong sữa và các loại hải sản. Tuy nhiên, một số loại thức ăn từ thực vật cũng chứa hàm lượng canxi cao.

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Cho trẻ ăn gì để không mắc bệnh đường hô hấp khi trời rét đậm, rét hại?

Quỳnh Mai

Miền Bắc đang ở trong những ngày rét đậm, khiến trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin cần thiết, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.