Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Viêm mủ màng ngoài tim, cách phòng ngừa và phát hiện sớm

Viêm mủ màng ngoài tim là bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ. Biến chứng tức thời là chèn ép tim cấp cần được chẩn đoán và xử trí cấp cứu kịp thời để tránh đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Viêm mủ màng ngoài tim là tình trạng khoang màng ngoài tim bị viêm nhiễm và mất bóng, thường chứa một lượng bất thường dịch dạng mủ có thể gây cản trở chức năng tống máu của tim ít hay nhiều tùy tốc độ tích lũy và khối lượng dịch.

Đây là bệnh cảnh rất phổ biến và nặng nhất của tràn dịch màng ngoài tim. Nguyên nhân là do các vi khuẩn gây mủ, đặc biệt là tụ cầu vàng và phế cầu xâm nhập khoang màng tim theo đường máu hoặc đường kế cận gây tổn thương viêm dưới dạng mủ tại khoang màng ngoài tim.

Nguyên nhân gây viêm mủ màng ngoài tim

Viêm mủ màng ngoài tim gặp phổ biến ở các nước chậm phát triển thiếu điều kiện hiểu biết sức khỏe, vệ sinh cơ thể, vệ sinh ngoài da kém, không đảm bảo.

Đa số xuất hiện trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết tụ cầu, viêm phổi do tụ cầu hoặc phế cầu, viêm da đa mủ hoặc áp xe cơ do tụ cầu… Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại xuất hiện như một biểu hiện nhiễm khuẩn tiên phát tại khoang màng tim và gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh.

Viêm mủ màng ngoài tim là bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ. Ảnh minh họa

Biểu hiện của viêm mủ màng ngoài tim

Khi mắc bệnh viêm mủ màng ngoài tim, bệnh nhân có biểu hiện toàn thân, điển hình và nổi bật là:

- Tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc phối hợp với tình trạng khó thở do bị chèn ép tim.

- Trong trường hợp bệnh kéo dài suy dinh dưỡng xảy ra rất sớm.

- Ngoài ra còn có thể gặp các biểu hiện là nguyên nhân của nhiễm trùng màng tim: các nhiễm khuẩn da và phần mền (chốc lở, mụn nhọt, viêm quầng, viêm tổ chức da, viêm cơ…), viêm xương, viêm mủ khớp, viêm phổi.

Trên lâm sàng có thể gặp các biểu hiện của tràn dịch màng ngoài tim khác nhau tùy giai đoạn diễn biến bệnh và mức độ nặng của tràn dịch.

- Giai đoạn khởi phát: Bệnh nhân thấy mệt mỏi, đau vùng trước tim và tiếng cọ màng tim. Giai đoạn này có thể diễn tiến từ vài giờ đến nhiều ngày.

- Giai đoạn toàn phát (thường có đầy đủ các biểu hiện do tràn dịch màng ngoài tim) như: Đau vùng trước tim và tăng khi nằm ngửa, dịu đi khi ngồi cúi ra trước; Ho, khó thở, tím tái; phù, gan to, tĩnh mạch cổ nổi, đái ít; Mạch nhanh, nhỏ; Ngực lặng (không nhìn thấy tim đập). Khi khám thấy tiếng tim mờ (xa xăm); Mạch đảo là dấu hiệu đặc trưng của chèn ép tim cấp.

Việc điều trị nguyên nhân cần được tiến hành triệt để. Cần phối hợp chặt chẽ với điều trị toàn thân và kháng sinh thích hợp để tránh dẫn đến viêm dày dính màng ngoài tim co thắt là một biến chứng muộn đòi hỏi xử trí ngoại khoa bóc tách màng ngoài tim.

Cần đi khám ngay nếu trẻ có biểu hiện bất thường. Ảnh minh họa

Viêm mủ màng ngoài tim d gây nhầm lẫn

Trước đây, khi chẩn đoán siêu âm chưa phổ biến, cần dựa vào kết quả chọc dò màng tim. Hiện nay bác sĩ có thể dựa vào một trong hai kết quả: Hình ảnh siêu âm có lượng dịch bất thường trong khoang màng tim; Chọc dò màng tim.

Tuy nhiên, chú ý trên lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt với một số trường hợp tràn dịch màng tim trong bệnh cảnh có sốt: Thấp tim, viêm màng ngoài tim trong đợt cấp của các bệnh tạo keo, đặc biệt đợt cấp của lupus ban đỏ rải rác; viêm màng ngoài tim co thắt (Hội chứng Pick)...

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phòng bệnh viêm mủ màng ngoài tim cần:

- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ đặc biệt là trẻ nhỏ.

- Tránh nhiễm khuẩn da và phần mềm (chốc lở, mụn nhọt, viêm quầng, viêm tổ chức da, viêm cơ), viêm xương, viêm mủ khớp, viêm phổi.

- Khi có các biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc, có những biểu hiện bệnh ngoài da, phần mềm, xương khớp, viêm phổi, đau ngực, khó thở không tương xứng với bệnh cảnh tại phổi… cần đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Viêm mủ màng ngoài tim là bệnh nguy hiểm nên việc chẩn đoán và điều trị sớm các tình trạng bệnh có thể tránh gây biến chứng nguy hiểm.

16/03/2023 09:16

6 biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

6 biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

DS. Nguyễn Xuân Lượng

Khi bị sốt siêu vi, một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và giúp cơ thể phục hồi…

Kháng thể kháng MOG ở trẻ em là bệnh gì?

Kháng thể kháng MOG ở trẻ em là bệnh gì?

Hà Anh ghi

Bệnh kháng thể kháng MOG là một loại bệnh tự miễn thuộc hệ thần kinh, thường gặp ở trẻ em và trẻ em trưởng thành.

Cách điều trị nhược thị ở trẻ

Cách điều trị nhược thị ở trẻ

BS. Nguyễn Minh Châu

Nhược thị là nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở trẻ em. Bệnh nếu không được phát hiện và chăm sóc đúng cách, trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về thị lực suốt đời.

Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không?

Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không?

Lan Phương

Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, hàng năm bệnh viện phát hiện và điều trị khoảng 70 đến 80 ca bệnh lao ở trẻ em. Các ca bệnh đa phần là những ca lao nặng, khó chẩn đoán.

Trẻ bị chấn thương răng, cha mẹ phải làm gì?

Trẻ bị chấn thương răng, cha mẹ phải làm gì?

BS Nguyễn Thị Châu

Chấn thương răng sữa ở trẻ là một vấn đề rất hay gặp, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu được xử trí đúng sẽ góp phần quan trọng vào quá trình lành chấn thương.

Cách khắc phục viêm họng tái phát ở trẻ nhỏ

Cách khắc phục viêm họng tái phát ở trẻ nhỏ

BS Nguyễn Văn Dũng

Viêm họng ở trẻ là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa và dễ tái phát. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng bởi ảnh hưởng đến sự phát triển và hệ lụy cho sức khỏe của trẻ.

Ho ở trẻ khi nào cần nhập viện?

Ho ở trẻ khi nào cần nhập viện?

BS Nguyễn Thị Bích

Ho ở trẻ em là vấn đề thường gặp khiến bố mẹ lo lắng, vì khi trẻ ho sẽ dễ bị nôn. Vậy, trẻ ho cần xử trí như thế nào, có cần nhập viện không?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu

ThS.BS Nguyễn Trần Thành

Hẹp bao quy đầu ở trẻ rất thường gặp, tuy nhiên trong nhiều trường hợp không nên cắt bao quy đầu hay tự ý can thiệp khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Bù dịch oresol cho trẻ thế nào cho đúng?

Bù dịch oresol cho trẻ thế nào cho đúng?

BS Bùi Mai Hương

Oresol (ORS) được sử dụng khá rộng rãi, nhất là trẻ em. Mỗi khi các cháu bị tiêu chảy, sốt, nôn... các bậc cha mẹ thường hay sử dụng oresol để bù nước và điện giải.

Tự cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy có thể nguy hiểm đến tính mạng

Tự cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy có thể nguy hiểm đến tính mạng

Nguyễn Hạnh

Tiêu chảy ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong…