Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Phát động cuộc thi ‘Sự hy sinh thầm lặng’ lần thứ 6

Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 6 đã chính thức được phát động bởi Báo Sức khỏe & Đời sống với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Cán bộ y tế thường ít nói về mình

Ngày 22/2 tại Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống chính thức phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 6. Đến dự và chỉ đạo Lễ phát động cuộc thi có Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế. Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI do Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi.

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ 6.

Tham gia Lễ phát động cuộc thi có Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi và các đồng chí trong Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo, Nhà tài trợ cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ với những đóng góp cao quý trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân, luôn lặng thầm cống hiến và hy sinh, chiến đấu không ngơi nghỉ để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh. Những vất vả, hy sinh của lực lượng y bác sĩ xứng đáng được xã hội ghi nhận và cổ vũ. Chính vì vậy, tôn vinh các thầy thuốc, y bác sĩ là điều vô cùng cần thiết, không chỉ động viên mà còn để nhân lên các tấm gương điển hình của ngành y, khuyến khích và phát huy bản chất tốt đẹp, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại sự kiện: Y tế là ngành đặc thù, nghề y là nghề cao quý. Sự hy sinh, cống hiến của đội ngũ y bác sĩ thường được phác họa qua những cây viết, bài báo, tác phẩm văn học, báo chí… chứ bản thân đội ngũ thường ít tự nói về mình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Qua các tác phẩm báo chí, văn học đã giúp xã hội có phần nào hiểu, thông cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ ngành y tế. Thời gian đào tạo dài, thời gian làm việc không giống các ngành khác, làm bất kể giờ giấc, áp lực lên người làm y tế rất lớn. “Với vai trò cơ quan quản lý, tôi hy vọng chúng ta cùng có sự chung tay, động viên, chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ đội ngũ y bác sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Điều đặc biệt ở cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 6, theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan là diễn ra sau 3 năm phòng chống dịch COVID-19. Sau 3 năm tập trung cho công tác chống dịch, xuất hiện rất nhiều những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến… Đây là dữ liệu quan trọng để các phóng viên, nhà báo thể hiện nên những tác phẩm có giá trị. Sau những vất vả của ngành  y tế thời gian qua, sự động viên, quan tâm là rất quan trọng để cán bộ y tế có thêm sinh lực, có nguồn cảm hứng, động lực để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu COVID-19.

Bộ trưởng kỳ vọng thông qua cuộc thi, dưới bàn tay tài hoa của các nhà báo, sẽ có nhiều tác phẩm khắc họa chân thực nhất, giàu cảm xúc nhất những tấm gương cán bộ ngành y tế.

“Sự hy sinh thầm lặng” là cuộc thi viết được Báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động lần đầu tiên vào năm 2010. Tiếp nối thành công của 05 cuộc thi tổ chức trong hơn 10 năm qua, cuộc thi lần thứ VI có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tôn vinh các y bác sĩ, nhân viên y tế với những nỗ lực cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân. Cuộc thi cũng là sự động viên hết sức ý nghĩa đối với các y bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI được Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức, cũng là nhiệm vụ tuyên truyền quan trọng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Tuyên giáo Trung ương; hưởng ứng chương trình do Bộ TT-TT phát động theo nội dung Đề án “Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2022 – 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/12/2022. Chính vì vậy, Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI có ý nghĩa lan tỏa những giá trị nhân văn, nhận được quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Lãnh đạo Bộ Y tế.

Lan tỏa điều tốt đẹp từ những tấm gương điển hình

Để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần và ý nghĩa của cuộc thi, ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức, cho biết: “Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI không chỉ giới hạn ở bài tham gia dự thi đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống, mà mở rộng đối với thể loại báo viết đăng trên báo in và báo điện tử của tất cả các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Đặc biệt đối với báo điện tử, chúng tôi khuyến khích các thể loại long-form, e-magazine, multimedia với hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn”.

Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Trần Tuấn Linh phát biểu tại sự kiện.

"Sự hy sinh thầm lặng" là cuộc thi viết được Báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động lần đầu tiên vào năm 2010. "Với trách nhiệm là cơ quan báo chí của ngành Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống hơn 10 năm qua đã tổ chức cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân"- Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh chia sẻ.

Tiếp nối thành công của 05 cuộc thi trước, cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI tiếp tục lan tỏa những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng; không chỉ nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ những người công tác trong ngành y, các giáo sư, y, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản, các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc phục vụ trong lực lượng vũ trang....; mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, khuyến khích lực lượng y bác sĩ phát huy hơn nữa bản chất tốt đẹp, nhân lên các tấm gương điển hình, từ đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân.

Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống tin tưởng với sự chung tay của các cơ quan báo chí, các bạn đồng nghiệp, các tác giả dự thi, các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước, cuộc thi sẽ tôn vinh, biểu dương những tấm gương y bác sĩ điển hình, những câu chuyện tốt đẹp, cảm động, đầy nhân văn, thể hiện vẻ đẹp lấp lánh của "Sự hy sinh thầm lặng". 

"Tôi cũng tin rằng cuộc thi sẽ có tác động tích cực tới cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp, tinh thần sẵn sàng hy sinh, cống hiến đến các cán bộ y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc; từ đó góp phần tăng cường sức mạnh của ngành y tế, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân"- Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh nói.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 01 Giải đặc biệt trị giá 80 triệu đồng; 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 05 Giải Ba và nhiều phần quà dành cho các trường hợp đặc biệt. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 2/2024, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

22/02/2023 11:34

Nguy cơ bùng phát sởi do tỷ lệ tiêm phòng giảm

Nguy cơ bùng phát sởi do tỷ lệ tiêm phòng giảm

Tuệ Nhi

Bệnh sởi có thể được ngăn ngừa bằng tiêm vaccine phòng sởi. Tuy nhiên, việc tiêm phòng sởi giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Vì sao cần tiêm phòng vaccine cúm hàng năm?

Vì sao cần tiêm phòng vaccine cúm hàng năm?

Ths. Nguyễn Mạnh Hùng

Virus cúm biến đổi khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể khó nhận ra trong tương lai. Đó là lý do tại sao nên tiêm phòng vaccine cúm hàng năm.

8 điều có thể bạn chưa biết về vaccine

8 điều có thể bạn chưa biết về vaccine

Ths. Nguyễn Mạnh Hùng

Vaccine ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm và chết người. Vậy vaccine hoạt động như thế nào?

Bệnh lao ở trẻ em không phải hiếm gặp, làm thế nào để phát hiện và phòng tránh?

Bệnh lao ở trẻ em không phải hiếm gặp, làm thế nào để phát hiện và phòng tránh?

Hoàng Hoa

Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh lao vì miễn dịch của trẻ còn yếu. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số trẻ mắc bệnh có xu hướng tăng.

Vaccine phòng bệnh lao có thể bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng

Vaccine phòng bệnh lao có thể bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng

DS Diệu Hân

Vaccine phòng bệnh lao BCG có thể bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus không liên quan đến bệnh lao…

Những lưu ý khi tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ

Những lưu ý khi tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ

TS Nguyễn Lâm (BV Nhi TW)

Virus Varicella zoster chính là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu.Ai cũng có thể mắc nhưng bệnh phổ biến nhiều ở trẻ em.

10 sai lầm về tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm về tiêm phòng cho trẻ

BSCK1 Trần Văn Công

Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, nhưng không ít phụ huynh vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm phòng cho bé.

Tiêm phòng vaccine cúm mùa giúp tránh nguy cơ đồng nhiễm bệnh

Tiêm phòng vaccine cúm mùa giúp tránh nguy cơ đồng nhiễm bệnh

Ngọc Anh

Một người nhiễm cúm có thể đồng nhiễm COVID-19, sốt xuất huyết… Việc tiêm phòng vaccine cúm mùa giúp giảm tình trạng nặng khi nhiễm bệnh và tránh đồng nhiễm cúm với các bệnh khác.

Nam giới có cần tiêm vaccine phòng HPV?

Nam giới có cần tiêm vaccine phòng HPV?

BS Bùi Thị Phương

Tiêm vaccine phòng HPV là biện pháp phòng một số bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả không chỉ ở nữ giới mà cả ở nam giới.

Tiêm vaccine viêm gan B cho phụ nữ có thai khi nào?

Tiêm vaccine viêm gan B cho phụ nữ có thai khi nào?

BS. Nguyễn Kim Chi

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc tiêm phòng vaccine viêm gan B vẫn là cách phòng bệnh hiệu quả nhất ở phụ nữ mang thai.