Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Huyết áp cao khi mang thai có thể liên quan đến các vấn đề về tư duy sau này

Kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Neurology cho thấy, có mối liên quan giữa huyết áp cao khi mang thai với các vấn đề về nhận thức sau này trong cuộc sống, góp phần làm tăng thêm các nguy cơ như đột quỵ và bệnh tim ở phụ nữ.

Theo đó, những phụ nữ bị tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai có thể kèm theo tổn thương thận hoặc các tạng khác) thậm chí còn có nguy cơ bị suy giảm nhận thức sau này cao hơn rõ rệt so với những người bị huyết áp cao đơn thuần khi mang thai.

Tác giả nghiên cứu Michelle Mielk, Giáo sư dịch tễ học và phòng ngừa tại Trường đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết: "Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này. Tuy nhiên, kết quả này đã cho thấy việc quản lý và theo dõi huyết áp trong và sau khi mang thai là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe não bộ sau này của phụ nữ".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 2.239 phụ nữ (tuổi trung bình là 73) để tìm hiểu về những lần mang thai trước đây. Những người tham gia nghiên cứu thực hiện các test đánh giá trí nhớ và tư duy 15 tháng/lần, trong thời gian trung bình là 5 năm.

Kết quả cho thấy, có 83% phụ nữ đã có ít nhất một lần mang thai, trong đó có khoảng 100 bệnh nhân mang thai trên 20 tuần bị cao huyết áp thai kỳ và 147 bệnh nhân bị tiền sản giật hoặc sản giật. Hơn 1.600 người có huyết áp bình thường.

Kết quả cũng đã cho thấy, phụ nữ bị cao huyết áp khi mang thai có trí tuệ sa sút nhiều hơn so với những người có huyết áp bình thường khi mang thai và những người chưa sinh con.

Phụ nữ mang thai cần được theo dõi huyết áp thường xuyên.

Điểm trung bình của các test đánh giá trí nhớ và tư duy đối với phụ nữ mắc bất kỳ thể rối loạn huyết áp cao nào đã giảm 0,3 điểm trong thời gian nghiên cứu so với 0,05 điểm đối với những người không bị huyết áp cao khi mang thai. Kết quả này thể hiện rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bị tiền sản giật so với những người có huyết áp bình thường trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có hạn chế nhất định, đó là hầu hết đối tượng nghiên cứu đều là người da trắng. Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này có thể không áp dụng được cho các quần thể đa dạng hơn với tỷ lệ cao huyết áp thai kỳ cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu này mới chỉ đưa ra giả thuyết về mối liên quan giữa tình trạng huyết áp cao khi mang thai và các vấn đề về tư duy sau này, chứ chưa khẳng định được mối quan hệ nhân quả.

06/03/2023 15:35

Bổ sung canxi khi mang thai như thế nào là đúng cách?

Bổ sung canxi khi mang thai như thế nào là đúng cách?

Thu Phương

Phụ nữ mang thai rất cần canxi, vì nếu thiếu loại khoáng chất này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ với sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của em bé.

Bác sĩ hướng dẫn chọn sữa cho mẹ bầu đái tháo đường thai kỳ

Bác sĩ hướng dẫn chọn sữa cho mẹ bầu đái tháo đường thai kỳ

ThS. BS Nguyễn Thu Yên Chuyên khoa Nội tiết - Đái tháo đường

Hầu hết các loại sữa đều có chứa đường. Do đó việc chọn sữa đối với mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ thực sự một lựa chọn khó khăn.

Ngứa âm đạo khi mang thai làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

Ngứa âm đạo khi mang thai làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

BS. Nguyễn Tuấn Anh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ngứa âm đạo khi mang thai là một khó chịu phổ biến mà hầu hết phụ nữ đều gặp phải. Một số bệnh nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm hóa học có thể gây ngứa âm đạo.

Sàn chậu ảnh hưởng đến thai kỳ thế nào?

Sàn chậu ảnh hưởng đến thai kỳ thế nào?

BS. Nguyễn Tuấn Anh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Sàn chậu có vai trò quan trọng và chủ yếu trong thai kỳ nhưng nhiều phụ nữ chưa biết được chức năng hoặc thậm chí sự tồn tại của sàn chậu. Mang thai và sinh con có thể tác động mạnh đến sàn chậu.

Ngứa ở da khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi

Ngứa ở da khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi

BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh

Trong thời gian mang thai, hầu hết phụ nữ đều có thể xuất hiện bệnh trên da. Những bệnh về da có ảnh hưởng đến thai nhi?

8 thực phẩm giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai

8 thực phẩm giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai

Bảo Châu

Chế độ ăn uống gồm những loại thực phẩm tốt nhất sẽ giảm được chứng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai.

Phụ nữ có thai bị hen cần lưu ý gì?

Phụ nữ có thai bị hen cần lưu ý gì?

Phương Thanh

Nếu được kiểm soát tốt, người bệnh hen có thể chung sống với tình trạng này như người bình thường, vẫn có thể mang thai và sinh con, chỉ cần lưu ý một số điều dưới đây.

6 biện pháp cải thiện giấc ngủ khi mang thai

6 biện pháp cải thiện giấc ngủ khi mang thai

Lê Thu Lương

Có nhiều yếu tố gây suy giảm chất lượng giấc ngủ khi mang thai. Để cải thiện giấc ngủ, bạn nên thiết lập một số thói quen lành mạnh, dễ thực hiện vào mỗi tối.

Dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai đi lạc chỗ

Dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai đi lạc chỗ

Hoàng Nam

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Long, BV Việt Đức vừa thực hiện một ca phẫu thuật mổ lấy vòng tránh thai nằm 1/2 trong ổ bụng và 1/2 trong bàng quang ở một bệnh nhân 40 tuổi.

Virus Marburg cực nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Virus Marburg cực nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Thiên Châu

Ở những phụ nữ bị nhiễm virus Marburg khi đang mang thai, virus vẫn tồn tại trong nhau thai, nước ối và thai nhi. Với những phụ nữ bị nhiễm bệnh khi đang cho con bú, virus có thể tồn tại trong sữa mẹ.