Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

7 món ăn bài thuốc có râu ngô

Râu ngô là một vị thuốc lợi tiểu, lợi mật thường dùng trong các bệnh viêm túi mật, viêm gan, bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận…

1. Tác dụng dược lý của râu ngô

Râu ngô (Stigmata Maydis hay Styli et Stigmata Maydis) là vòi và núm phơi khô của hoa cây ngô (Zea mays L.) đã già và cho bắp. Râu ngô hái vào lúc thu hoạch ngô. Tuy nhiên dùng loại tươi sẽ có hiệu quả cao hơn khô.

Trong râu ngô có các chất sitosterol, stigmasterol, chất dầu, tinh dầu, saponin, glycozit đắng, vitamin C, vitamin K, canxi, chất nhầy và một số chất khác.

Râu ngô - vị thuốc lợi tiểu, lợi mật.

Râu ngô uống vào làm tăng sự bài tiết của mật, nước mật lỏng hơn và tỷ trọng nước mật giảm đi, lượng bilirubin trong máu cũng giảm. Lượng prothrombin trong máu tăng lên và do đó làm máu chóng đông.

2. Công dụng và liều dùng của râu ngô

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, râu ngô là một vị thuốc dùng trong nhân dân từ lâu. Hiện nay khoa học đã chứng minh kinh nghiệm cổ truyền đó và được áp dụng trong các bệnh sau đây:

  • Viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật.
  • Có thể phối hợp với vitamin K để làm thuốc cầm máu.
  • Dùng làm thuốc thông tiểu tiện
  • Dùng trong các bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận...
Trà râu ngô tốt cho người viêm thận.

Cách dùng: Dùng dưới hình thức thuốc pha hoặc nấu sôi, hoặc chế thành cao lỏng. Ngày uống 10-20g râu ngô. Hoặc có thể tự chế như sau:

- Lấy 10g râu ngô, cắt nhỏ, cho vào 1 bát nước (200ml) đun sôi, để nguội mà uống. Cứ 3-4 giờ uống 1-3 thìa súp.

- Nếu chế thành cao lỏng, đóng thành lọ 20g. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30-40 giọt trước bữa ăn.

3. Món ăn bài thuốc có râu ngô

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương giới thiệu một số món ăn bài thuốc có râu ngô như sau:

- Cháo đậu đen đại táo cà rốt râu ngô: Râu ngô 60g, đậu đen 30g, đại táo 30g, cà rốt 90g.

Râu ngô sắc lấy nước; đem nước râu ngô nấu với các vị thuốc. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị ăn.

Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da.

- Thịt lợn hầm râu ngô: Thịt lợn nạc 50g, râu ngô non 100 - 200g. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn.

Dùng tốt cho người đái tháo đường.

- Râu ngô hầm tiểu kế, tinh hoàn gà: Râu ngô 50g, tiểu kế 10g, tinh hoàn gà 2 đôi. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn.

Thích hợp cho người lao phổi khái huyết.

Đậu đen phối hợp với râu ngô và các vị thuốc khác dùng cho bệnh nhân viêm gan.

- Râu ngô hầm ong non "Ngọc mễ tu phong nhục thang": Râu ngô 100g, ong non 20 - 30g, đổ nước nấu chín nhừ, thêm gia vị, cách ngày làm 1 lần.

Dùng tốt cho người tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan, viêm túi mật.

- Rùa hầm râu ngô: Thịt rùa 250g, râu ngô non 100 - 200g, thêm nước vừa đủ, nấu chín nhừ, cho thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần.

Thích hợp cho người bệnh xơ gan cổ trướng.

- Trà râu ngô: Nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng hoặc nước râu ngô pha đường để mát chia uống nhiều lần hàng ngày thay nước trà.

Dùng tốt cho người viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da.

- Trà nhân trần râu ngô: Râu tươi, nhân trần mỗi vị 20g, cam thảo đất 10g hãm nước uống, chữa viêm gan vàng da, tắc mật.

31/05/2023 20:38

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Vân Anh

Một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên các thực phẩm chống viêm và các khoáng chất có thể cải thiện tình trạng đau cổ vai gáy.

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thu Phương

Chế biến quá nhiều thức ăn hoặc có ít thời gian nấu nướng là lý do việc tích trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh rất phổ biến ở mọi gia đình.

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Mỹ Uyên

Dâu tây là một trong những loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

Thiên Châu

Hãy nhâm nhi những loại trà có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mạnh mẽ có liên quan đến việc đốt cháy mỡ bụng.

5 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa bắp cải

5 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa bắp cải

Hoàng Nam

Dưa bắp cải (Sauerkraut) là hình thức bảo quản bắp cải phổ biến và là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất, có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người.

7 mẹo đơn giản giúp đốt cháy chất béo

7 mẹo đơn giản giúp đốt cháy chất béo

BS. Nguyễn Thị Diễm Lệ

Cơ thể đốt cháy chất béo khi sử dụng nhiều năng lượng hơn mức nạp vào từ chế độ ăn uống. Có nhiều cách để tăng cường đốt cháy chất béo…

7 loại trái cây giúp làm đẹp da

7 loại trái cây giúp làm đẹp da

Linh Anh

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu. Đối với các bạn nữ, trái cây lại càng cần thiết hơn, bởi ăn nhiều trái cây còn có tác dụng làm đẹp da.

Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch

Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch

Thiên Châu

Không chỉ mang lại nhiều loại vitamin cần thiết giúp sáng mắt, đẹp da, cà chua đã được chứng minh là còn có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch.

5 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe nên dùng

5 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe nên dùng

Thiên Châu

Dầu ăn là một nguyên liệu thường có trong chế biến nhiều công thức nấu ăn. Lựa chọn loại dầu ăn được chế biến an toàn là cách tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

5 thói quen ăn uống giúp no lâu, tốt cho giảm cân

5 thói quen ăn uống giúp no lâu, tốt cho giảm cân

An Minh

Thói quen ăn uống thiếu kiểm soát là nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân. Áp dụng 5 mẹo sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng calo tiêu thụ...