Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

6 thực phẩm có thể làm chậm lão hóa sau tuổi 40

Những thực phẩm giàu dưỡng chất có thể giúp bạn duy trì sắc vóc trẻ đẹp ngay cả khi bạn đã bước qua ngưỡng tuổi 40.

Theo thời gian, cơ thể của chúng ta sẽ dần dần lão hóa. Cứ mỗi lần bước qua những ngưỡng tuổi như 30, 40, 50, cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định. Để có vẻ ngoài "trẻ mãi không già" là ước ao của rất nhiều người.

Lão hóa ngoài gây ra những nếp nhăn, còn khiến cơ thể bạn thay đổi cả trong lẫn ngoài. Khi cơ thể lão hóa, bạn cũng phải đối mặt với những căn bệnh của tuổi tác. Tuy nhiên, có những cách giúp làm chậm lại lão hóa như sinh hoạt điều độ, uống đủ nước, tập thể dục để duy trì thể lực sung mãn.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm thông minh, những thực phẩm giúp bạn "trẻ mãi không già" cũng là lựa chọn thông minh cho những chị em bước qua ngưỡng tuổi 40.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, tác giả của cuốn sách "Lần đầu làm mẹ" (First Time Mom's), nhu cầu dinh dưỡng thay đổi khi chúng ta già đi. Khi bước sang tuổi 40 là lúc bạn cần chú ý tới những thói quen và chế độ dinh dưỡng làm chậm lão hóa để có thể khỏe mạnh và "ăn gian" tuổi tác.

Bắt đầu với những thói quen lành mạnh ở ngưỡng tuổi 40, bạn có thể duy trì sắc đẹp và thể lực trong những ngưỡng tiếp theo của cuộc đời (như ngưỡng tuổi 50, 60,....).

Sau đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn để có làn da trẻ đẹp và sắc vóc tươi trẻ dù bạn đã ngấp nghé tuổi trung niên:

1. Hạt dẻ cười

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: "Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa trong cơ thể. Nhìn chung, điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể ở cấp độ tế bào, đồng thời có thể là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi những gốc tự do trong cơ thể".

Hạt dẻ cười giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm giúp bạn trẻ đẹp sau tuổi 40

Hạt dẻ cười được biết đến là một trong những thực phẩm chống lại gốc tự do do chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Theo một nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện và đăng tải trên tập san dinh dưỡng Nutrients, hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngang với những thực phẩm "chống oxy hóa" nổi tiếng như dâu, lựu,...

Dữ liệu cho thấy, chỉ cần ăn một vốc hạt dẻ cười mỗi ngày, có thể làm chậm lại lão hóa tế bào, tăng tuổi thọ ở những người có các dấu hiệu tiền tiểu đường.

Ngoài ra, hạt dẻ cười chứa lutein, một loại carotenoid chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe đôi mắt.

2. Cá hồi

Một loại "siêu thực phẩm" tuyệt vời giúp làm chậm lão hóa là cá hồi, cũng như nhiều loại cá chứa omega-3 khác.

"Cá hồi là nguồn tuyệt vời giàu protein nạc, dưỡng chất quan trọng duy trì khối cơ, và đặc biệt cần thiết cho người lớn tuổi", TS. Lisa Young, chuyên gia khỏe đẹp, tác giả cuốn sách "Ăn no mà vẫn duy trì vóc dáng đẹp" (Finally Full, Finally Slim) cho biết.

Cá hồi cũng giàu các acid béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Trên thực tế, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí thần kinh học Neurology nhận thấy rằng: những người ở độ tuổi 40, 50 trong tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn, có cấu trúc não bộ tổng thể và chức năng nhận thức tốt hơn so với người có hàm lượng omega-3 thấp hơn.

3. Quả nam việt quất

Nếu bạn là người mê quả nam việt quất hay nước ép từ loại trái cây này, bạn quả là một người may mắn, bởi "siêu thực phẩm" này có thể góp phần làm chậm lão hóa cơ thể.

Nam việt quất cải thiện trí nhớ, tốt cho chức năng nhận thức của não bộ

Nam việt quất có chứa các hợp chất có thể góp phần làm chậm lại lão hóa, đặc biệt liên quan tới chức năng nhận thức trong não bộ.

Dữ liệu cho thấy, ăn một cốc nhỏ nam việt quất mỗi ngày trong vòng 3 tháng có thể cải thiện trí nhớ và chức năng thần kinh.

Ngoài ra, nam việt quất giàu vitamin C, dưỡng chất có thể chống lại tác động của gốc tự do lên làn da của bạn, giúp da bạn trở nên trắng sáng và láng mịn hơn.

4. Cà chua

Theo TS. Lisa Young, cà chua là "siêu thực phẩm" làm chậm lão h

"Một số loại thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene chống lại gốc tự do.", TS. Young cho biết. Lycopene là hợp chất thực vật thường thấy trong dưa hấu và nho, có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe.

Hàm lượng cao lycopene trong cà chua góp phần làm hạ cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Ngoài những lợi ích phòng chống các bệnh tật liên quan đến tuổi tác, lycopene còn góp phần giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời, giúp bạn có làn da trẻ trung, láng mịn hơn. 

5. Dâu tây

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, dâu tây là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C và các hợp chất có lợi khác.

Ăn dâu tây ít nhất 2 lần/tuần giúp trí não minh mẫn hơn, giảm nguy cơ ung thư và tim mạch

Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí về bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer's Disease), cơ thể dung nạp đủ vitamin C có thể giúp bạn chống lại bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Trên thực tế, phải đảm bảo rằng bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C hiệu quả hơn là dùng thực phẩm chức năng.

"Một số dữ liệu cho thấy, đặc biệt ăn dâu ít nhất 2 lần/tuần có thể giúp trì hoãn thời gian lão hóa (bệnh suy giảm nhận thức) lên tới 2,5 năm.

TS. Lisa Young cho biết thêm rằng: "Các loại quả họ dâu có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tổn thương do gốc tự do gây nên, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư".

6. Rau xanh

Rau lá xanh (rau muống, rau cải, xà lách, rau chân vịt,...) là nguồn cung giàu vitamin E và vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và làm chậm lại thoái hóa não do tuổi tác.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Thần kinh Mỹ đã kết luận rằng, ăn đủ khẩu phần rau xanh mỗi ngày làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi tác.

Lợi ích của rau xanh không chỉ dừng lại ở đó. Rau xanh cũng chứa carotenoid, giúp bảo vệ đôi mắt khỏi tổn thương oxy hóa, đặc biệt rau bina giàu vitamin A và vitamin C có thể góp phần bảo vệ tim mạch".

 

02/03/2023 12:46

Đi bộ và chạy bộ, cái nào tốt cho tim?

Đi bộ và chạy bộ, cái nào tốt cho tim?

Trịnh Nguyên

Đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Mặc dù cả hai hoạt động đều làm tăng nhịp tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể, nhưng có những khác biệt về cường độ, tác động...

Biện pháp khắc phục giảm đau tại nhà khi bị cảm lạnh, viêm xoang

Biện pháp khắc phục giảm đau tại nhà khi bị cảm lạnh, viêm xoang

Minh Cường

Nhiều người bị cảm lạnh, viêm xoang và ho khá thường xuyên. Thay vì uống thuốc để giảm bớt các triệu chứng, hãy thử áp dụng biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm đau…

5 loại quả giúp người mắc cúm A nhanh khỏi

5 loại quả giúp người mắc cúm A nhanh khỏi

Bảo Lâm

Cúm A là một loại cúm mùa có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy khi bạn mắc cúm A nên ăn những loại trái cây nào để nhanh hồi phục?

Muốn da khỏe đẹp thì nên ăn gì?

Muốn da khỏe đẹp thì nên ăn gì?

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng

Nếu muốn làn da khỏe đẹp, ngoài việc sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da, bạn còn có thể điều chỉnh bằng cách ăn những thực phẩm phù hợp.

Tác dụng làm đẹp của mật ong

Tác dụng làm đẹp của mật ong

Vũ Thị Tuyết Mai

Từ lâu mật ong đã được sử dụng như một thành phần trong ẩm thực cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng mật ong còn được sử dụng như một nguyên liệu làm đẹp rất an toàn và hiệu quả.

8 thứ nên và không nên cho thêm vào trà

8 thứ nên và không nên cho thêm vào trà

Hoàng Nam

Trà là đồ uống có lợi cho sức khỏe với hầu hết mọi người. Có nhiều 'biến tấu' để tăng hương vị cho trà nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có những thứ khiến trà ngon hơn, tốt hơn và có những thứ rất tệ.

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Chế độ ăn khi bị đau cổ vai gáy

Vân Anh

Một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên các thực phẩm chống viêm và các khoáng chất có thể cải thiện tình trạng đau cổ vai gáy.

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thu Phương

Chế biến quá nhiều thức ăn hoặc có ít thời gian nấu nướng là lý do việc tích trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh rất phổ biến ở mọi gia đình.

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

Mỹ Uyên

Dâu tây là một trong những loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

5 loại trà 'đốt cháy' mỡ bụng hiệu quả

Thiên Châu

Hãy nhâm nhi những loại trà có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mạnh mẽ có liên quan đến việc đốt cháy mỡ bụng.